Các yếu tố cần chú ý trong thiết kế phòng karaoke

Để có được một phòng karaoke đẹp và đằng cấp, ngoài yếu tố thiết kế nội thất phòng karaoke, các bạn còn phải chú y đến yếu tố chất lượng âm thanh trong phòng. Trong quá trình thiết kế phòng karaoke, các bạn kết hợp các vật liệu tiêu âm, và tán âm để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phải hồi trong phòng. Bề mắt các bức tường nên được trang trí những vật liệu tiêu âm, chống phản âm. Bố trí nguồn phát và vị trí người ngồi sao cho hợp lý nhất.

Trong phòng karaoke, âm thanh là yếu tố quyết định chất lượng của phòng. Tuy nhiên, các bạn phải cần chú ý đến khả năng rung chấn của nguồn phát khi có âm thanh trong phòng. Các bạn nên bố trí loa cách xa nguồn phát vì các đầu karaoke, mixer karaoke, hay ampli karaoke rất nhạy cảm với rung động. Nếu các bạn để quá gần, sóng âm từ loa phát ra gây nên rung động trực tiếp đến nguồn phát ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

am-thanh-phong-karaoke

Vị trí ngồi tốt nhất là nơi có cường độ tín hiệu âm thanh từ loa phát đến vị trí ngồi của bạn mạnh nhất. Bạn sẽ tiếp nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất. Bạn không nên ngồi quá sát tường, vì khi đó bạn sẽ nhận toàn bộ sống âm phản hồi lại, làm mất tính trung thực của âm thanh. Vị trí tốt nhất là cách tường khoảng 1m và khoảng cách giữa 2 loa và vị trí ngồi phải bằng nhau.

vi trí đặt loa
vi trí đặt loa

Sau quá trình thi công thiết kế phòng karaoke, bạn bố trí loa trong phòng nhưng khi có âm thanh có thể gây ra sự cộng hưởng trùng với sự cộng hưởng của căn phòng , gây nên tình trạng nhiễu âm. Để tránh tình trạng trên, bạn nên đặt vị trí loa có độ nghiên khoảng 15 độ hướng đến vị trí người hát. Cách này, người nghe sẽ cảm nhận được toàn bộ âm thanh và sẽ giảm tình trạng cộng hưởng phòng tối đa. Tuy nhiên, nếu trong phòng tiếng bass nhiều do bị dội lại, bạn có thể nâng góc loa lên khoảng 20 độ sẽ giảm tình trạng trên.  Không đặt loa song song với tường vì sẽ gây ra cộng hưởng phòng.

chan-loa-treo-karaoke

Sử dụng giá treo loa để cố định loa và dễ dàng điều chỉnh hướng

Đối với loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hiện các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải, hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Làm như vậy bạn sẽ giảm được khoảng từ 30 đến 50 Hz cộng hưởng của thùng loa

lo thong hoi loa bass

Các yếu tố trên sẽ giúp cho phòng karaoke của bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất. Nếu các bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ Phan Nguyễn Audio.