Đấu Bi-Wire là gì?

ĐẤU BI-WIRE là gì?

Đấu Bi-Wire

Đấu Bi-Wire là cách chạy hai đường dây loa từ amply hoặc main power vào loa. Kỹ thuật này thường tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn là cách đấu single-wire như thông thường.

Có 2 cách đấu Bi-Wire: từ 2 ra 4 hoặc từ 4 ra 4

Bi-wire có thể hiểu đơn giản là dùng 1 cặp dây để chơi mỗi loa. Như vậy, người chơi bi-wire sẽ cần tới 2 cặp dây loa, thay vì 1 cặp như thông thường. Bi-wire không xuất hiện trên các loa sử dụng 1 củ toàn dải, mà thường chỉ có mặt trên các loa 2 đường tiếng. Tuy nhiên, không phải loa nào cũng hỗ trợ chơi bi-wire, do yêu cầu thiết kế loa có 4 cọc loa, trong khi một số loa chỉ có 2 cọc.

loa hỗ trợ bi-wire

Trong hệ thống đấu bi-wire, ở tần số thấp, amply cần một trở kháng cao hơn trên dây loa dành cho loa tweeter. Đối với dây loa dành cho loa bass thì cần ngược lại. Điều này làm cho tín hiệu bị tách ra. Đối với những tần số cao, tín hiệu sẽ di chuyển hầu như trong dây dẫn dành cho tần số cao và đến đúng với loa dành cho tần số này. Ngược lại, tín hiệu tần số thấp sẽ đựợc truyền đến chủ yếu bởi dây nối với mạch của loa bass. Sự tách biệt tần số này giúp làm giảm sự tương tác từ trường trong dây, kết quả là âm thanh nghe hay hơn. Những từ trường lớn do nguồn năng lượng của những tín hiệu tần số thấp tạo ra được hình thành xung quanh các sợi dẫn sẽ không thể ảnh hưởng đến quá trình truyền năng lượng của tần số cao.

Lợi ích từ việc kết nối Bi-Wire

Hiệu quả của Bi-wire phụ thuộc nhiều vào chất lượng dây. Nhiều người sử dụng cách đấu dây này bởi một số dòng dây tín hiệu có dải cao tốt, còn số khác lại phù hợp cho dải trầm. Mặt khác, do lợi về điện trở nên âm thanh có thể sẽ lớn hơn và chi tiết hơn (thấy rõ hơn ở các hệ thống loa karaoka sử dụng dây tín hiệu dài). Việc thiết lập Bi-wire không quá khó khăn. Một cặp nối với 2 cọc loa tweeter, một bộ nối với 2 cọc loa woofer. Hệ thống này chỉ yêu cầu sử dụng một amply. Một số nhà nhà sản xuất cũng làm cả dây loa dạng bi-wire để gọn gàng hơn cho người dùng.

Bi-wire Speaker

Bạn có thể sử dụng hai dây loa giống nhau dùng trong đấu single-wire để đấu bi-wire cho loa hoặc là một bộ dây loa dành riêng cho việc đấu bi-wire. Loại dây loa Bi-wire với 4 dây dẫn bên trong, hai cặp đầu cắm ở một đầu dây và một cặp đầu cắm ở đầu bên kia. Mặc dù sử dụng loại dây này sẽ ít tốn kém hơn rất nhiều so việc sử dụng hai dây riêng để kết nối, nhưng bạn sẽ mất đi lợi ích của việc cô lập từ trường ảnh hưởng nhau giữa dây loa cho tần số cao và dây loa cho tần số thấp.

Hầu hết những bộ dàn dùng cách nối bi-wire thường sử dụng những dây giống nhau cho đường truyền của tần số cao và tần số thấp. Tuy nhiên, việc sử dụng kết hợp nhiều dây loa khác nhau cũng có nhiều điểm lợi. Lựa chọn những dây loa thiên về âm trầm để kết nối cho tần số thấp (low frequency), và dây loa mắc tiền hơn nhưng âm thanh dịu ngọt hơn cho tần số cao (High frequency). Điều này có thể mang lại cho dàn máy khả năng thể hiện tốt hơn với mức chi phí đầu tư thấp hơn. Nếu bạn có hai cặp dây loa có cùng chiều dài, nên sử dụng cặp dây tốt hơn để kết nối vào tần số cao của loa. Nếu bạn sử dụng những dây loa khác nhau cho việc đấu bi-wire, chúng nên của cùng một nhà sản xuất và có cùng cấu trúc dây. Nếu dây loa trong bộ dây dùng cho việc đấu bi-wire có điện dung và độ tự cảm khác nhau, nó sẽ làm thay đổi đặc tính mạch phân tần của loa.