Loa Treble là gì? Hoạt động như thế nào?

TÌM HIỂU VỀ LOA TREBLE

Thiết bị âm thanh ngày nay đang được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi nó chính là thiết bị giúp chúng ta giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, mẹt mỏi. Thiết bị âm thanh trên thị trường rất đa dạng như: thiết bị karaoke, thiết bị nghe nhạc,… Người yêu âm nhạc hiện nay có sự đòi hỏi về chất lượng âm thanh rất cao. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị âm thanh cho ra mắt những sản phẩm chất lượng cao, âm thanh tinh tế nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thiết bị karaoke chuyên nghiệp

Trong bất kỳ một dàn karaoke, dàn nghe nhạc nào cũng không thể thiết loa. Bởi nó có nhiệm vụ phát âm thanh để cho người nghe có thể cảm nhận được. Do đó, nó là thiết bị rất quan trọng, nếu nó hoạt động không tốt, kém chất lượng sẽ làm cho âm thanh khi truyền qua sẽ bị méo, hay bị vỡ tiếng, gây khó chịu cho người nghe. Các bạn có thể đầu tư những thiết bị xử lý như amply, mixer, main power, đầu karaoke,… tốt. Nhưng lại trang bị một cặp loa rẻ tiền thì chất lượng âm thanh của toàn bộ dàn sẽ vô cùng tệ. Do đó, các bạn nên đầu tư một cặp loa đẳng cấp, âm thanh tinh tế để âm thanh của dàn được đảm bảo và hay hơn.

Trong loa có bộ bộ phận gọi là loa TREBLE. Vậy loa treble là gì? Và tác dụng của loa treble như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nào:

Loa treble là gì?

Trước tiên, chùng ta hãy tìm hiểu về âm Treble là gì?

  • Âm treble là âm thanh có âm tần cao hay còn gọi là HI, chỉ định cho tinh chỉnh tiếng bổng (trong khoảng trên 5kz). Hay định nghĩa theo một cách khác thì âm treble là tiếng “leng keng của kim loại” hay với chất giọng của con người: có giọng trầm (ồm ồm), giọng bình thường, nhẹ nhàng (đi vào lòng người). Và cuối cùng là giọng thánh thót hoặc chua, hoặc hét (thì đây là treble) tức là âm thanh có âm tần cao!
  • Âm Treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của 1 bản nhạc hoặc 1 ca khúc. Nếu tiếng Bass là dẫn dắt, Mid là hài hòa thì tất cả 2 âm trên sẽ làm nền cho treble biểu diễn. Điều này quan trọng đến nỗi nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn bị cho là tầm thường vì thể hiện tiếng Treble không xuất sắc.

Vậy loa treble là gì?

  • Loa treble hay loa tweeter, hay loa cao tần là chỉ loại loa có khả năng biểu hiện những âm thanh có tần số cao từ 6kHz trở lên.
  • Thông thường các loại loa treble thông thường như loa treble dome thì có thể phát được âm thanh tần số tới 20kHz. Tuy nhiên, các loại loa treble cao cấp hơn như loa nhẫn, loa treble dải băng, loa treble màng kim cương thì có thể đáp ứng các tần số âm thanh tới 50kHz, thậm chí 100kHz…

Tác dụng của loa treble trong dàn âm thanh:

  • Như chúng ta đã biết, loa treble phát ra những âm thanh cao tần, còn những âm thanh còn lại là do loa mid (âm thanh trung tần) loa bass (âm thấp), cả 3 loa này phối hợp với nhau tạo thành dàn âm thanh hoàn chỉnh giúp mang tới chất lượng âm thanh hay nhất tới tai người nghe.
  • Trong dàn âm thanh, loa treble là những âm cuối, phát ra âm thanh tần số lớn nên có tác dụng nhằm làm tăng độ phiêu cho các thính giả khó tính.
  • Loa treble có vai trò rất quan trọng đối với âm thanh sau cùng nghe được, cảm nhận đầu tiền của người nghe là dải âm cao. Đặc biệt, lúc đang nghe nhạc hay hát karaoke, bạn mở tấm chắn loa, sẽ thấy hình như loa mid/bass đang rung động còn loa treble đứng yên. Tại sao lại như vậy? Đó là vì màng loa treble rung quá nhanh, chính vì thế nên bạn sẽ không thể cảm nhận được thấy bằng mắt thường được. Cấu tạo của loa treble thường có dạng dome (vòm), làm từ titanium, lụa, nhôm… màng loa nhỏ (đường kính khoảng 2.53cm) và nhẹ để chuyển động rất nhanh, tạo ra vài ngàn dao động trong một giây.

Trên lý thuyết thực tế, thì loa tái tạo được đến tần số khoảng 23kHz là đủ. Tuy nhiên,  chất lượng loa phụ thuộc vào chất liệu màng loa và các bộ phận khác như nam châm, gân (cone) loa.  Chính các nguồn nguyên liệu này, cùng với đó là các công nghệ tuyệt mật của mỗi nhà sản xuất, để từ đó tạo ra sản phẩm tuyệt vời và chất lượng nhất.1900.0075