Sự khác biệt micro không dây sóng UHF và VHF

Hiện nay, micro không dây được sử dụng rất phổ biến trong các chương trình ca nhạc, nhà hàng hay quán karaoke, trường học,… thậm chí ở các gia đình. Tuy nhiên, không phải loại micro không dây nào cũng giống nhau. Trên thị trường micro không dây được chia làm 2 loại: mciro không dây sóng UHF và mircro không dây sóng VHF

Sóng VHF và UHF là 2 loại sóng sử dụng cho micro không dây thông dụng nhất, được ứng dụng trong phần lớn những bộ micro không dây mà bạn hay gặp ở sân khấu, nhà hàng, quán karaoke hay tại gia đình. Mỗi loại sóng có ưu và nhược điểm riêng cũng như phù hợp cho mỗi nhu cầu sử dụng cụ thể mà người dùng cần phải hiểu được để phát huy tối đa khả năng, giá trị của từng bộ micro cụ thể. micro khong day song vhf uhf va su khac biet

Tấn số micro không dây
Tấn số micro không dây

Micro không dây sóng UHF và VHF phổ biến nhất

Micro không dây sóng VHF: 

Micro không dây sóng VHF
Micro không dây sóng VHF

Sóng VHF hay còn được gọi là tần số sóng cao. Đây là loại tần số sóng rộng và được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị trước đây như radio, điện thoại, micro không dây… Dải tần số VHF của các bộ micro không dây này thường kéo dài từ 150 MHz – 216 MHz. với một số kênh truyền hình sử dụng công nghệ cũ, có thể trùng với băng tần phát sóng từ kênh 7 đến kênh 13.

Các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF cho khả năng truyền-nhận tín hiệu tốt nhất trong phạm vi 50 mét giữa đầu thu và micro, vì thế mà các dạng micro không dây xài sóng VHF trước đây được các dàn âm thanh gia đình sử dụng rất phổ biến cho các nhu cầu hội họp, ca hát karaoke, giải trí mà không lo mất sóng hay tín hiệu không ổn định. Hiện nay hầu hết các loại micro không dây thường chạy trên các kênh đơn vì thế cũng hạn chế rất nhiều tình trạng nhiễu sóng do sử dụng nhiều micro cùng lúc. Ngoài ra một ưu điểm khác của micro không dây dùng sóng VHF đó chính là mức giá của các loại micro này tương đối rẻ, thường thấp hơn nhiều so với micro không dây sử dụng sóng UHF.

 

Micro không dây sóng UHF:

Micro không dây sóng VHF
Micro không dây sóng VHF

Micro không dây sử dụng sóng UHF hay còn gọi là sóng siêu cao, là loại sóng phổ biến và hiện đại hiện nay, được nhiều bộ micro không dây sử dụng và cho hiệu quả cao hơn các loại micro không dây VHF trước đây. Đúng như tên gọi của nó, hệ thống UHF phát và nhận dữ liệu ở tần số cao hơn so với VHF, với các bước sóng nhỏ hơn. Vì thế mà nếu như để ý bạn sẽ thấy các bộ micro không dây sử dụng sóng UHF thường sẽ trang bị các loại ăng-ten đi kèm ngắn hơn rất nhiều so với các bộ micro không dây sử dụng sóng VHF.

Băng tần của các loại micro sử dụng sóng UHF cũng rất đa dạng, với các khoảng phổ biến: 470Mhz-698Mhz, 698Mhz-806Mhz và 902Mhz-928Mhz. Các nhà sản xuất thiết kế nhiều khoảng tần số để đảm bảo không bị trùng sóng giữa các bộ micro không dây này trong các hệ thống sử dụng nhiều micro, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng.

Micro không dây UHF là loại micro có chất lượng chuyên nghiệp,  đó là điều mà bạn thấy trên một sân khấu âm thanh chuyên nghiệp, trên chương trình truyền hình và trong các buổi hòa nhạc họ luôn sử dụng để đảm bảo tín hiệu nhận được ở bất cứ hoàn cảnh nào luôn tốt nhất. Phạm vi của thiết bị phát và thu của micro không dây là vài trăm mét trong nhiều trường hợp. Do đó, các ca sĩ có thể đi bộ khá xa từ thiết bị thu mà vẫn nhận trực tiếp tín hiệu từ thiết bị phát là micrô rất tốt, không giống như micro không dây VHF với nhu cầu cho đường truyền ngắn. Bạn thường có thể đi vào một căn phòng liền kề và vẫn nhận được tiếp nhận tuyệt vời mà không lo lắng về sự can thiệp gián tiếp của một thiết bị nào. Được thiết kế để sử dụng chuyên nghiệp, nếu bạn đã bao giờ gặp bất kỳ sự cản trở nào thì kênh phát và thu tự động chuyển mạch để đảm bảo tín hiệu là tốt nhất trên tần số UHF. Nếu bạn muốn sử dụng micro không dây cho để hát karaoke hoặc chương trình ca nhạc lớn, ngoài trời tốt nhất bạn nên sử dụng micrô không dây UHF để không gặp phải sự cố ngoài ý muốn. Nên nhớ luôn có micro dự phòng vì micrô không dây loại UHF luôn hao pin hơn.  Tuy nhiên, sự khác biệt về chất lượng dẫn đến giá thành có thể phải hơn gấp đôi đối với các micrô không dây hệ VHF. Đó là điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

Đó là những điểm khác biệt chính giữa các loại micro không dây sử dụng sóng UHF và VHF mà bạn cần biết để có thể chọn mua loại micro không dây tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình. Tùy theo mức đầu tư hay mục đích giải trí của mình mà bạn chọn lựa loại micro thích hợp nhất.