Tầm quan trọng của loa Sub trong dàn karaoke.

Khi chúng ta mua dàn karaoke, ngoài các thiết bị karaoke chuẩn như: đầu karaoke, amply karaoke, loa karaoke, micro karaoke bắt buộc. Thì chúng ta còn được nhân viên bán hàng tư vấn mua thêm thiết bị karaoke khác là loa Sub. Vậy loa sub có thật sự cần thiết trong dàn karaoke hay không? Nó có tác dụng gì với hệ thống âm thanh karaoke của bạn?

loa sub karaoke
Loa sub karaoke

Khi chúng ta nghe dàn karaoke có sử dụng loa sub và không sử dụng loa sub, bạn sẽ thấy rất rõ sự khác biệt.

  • Loa Sub hỗ trợ âm trầm, nên âm thanh sẽ ấm hơn.
  • Tiếng bass sâu hơn, dầy hơn.
  • Âm thanh phát ra sẽ hay hơn rất nhiều.

Thiết kế loa thường tập trung vào bass. Rõ ràng là nhà sản xuất cũng phải để ý đến các dải cao và trung nhưng bản thân thùng loa karaoke lại được thiết kế cho hoạt động của bass. Trước đây, cách duy nhất để có âm trầm tốt là đặt một loa âm siêu trầm trong thùng lớn với ma trận đặc biệt. Kết quả là loa to bằng cả cái tủ lạnh. Cho đến nay, nhiều công ty đã có thể tạo ra âm trầm từ cái hộp rất nhỏ, các chiều chỉ khoảng 30 cm. Nhưng tất nhiên với loại loa này, âm thanh nghe không đạt đến độ sướng tai. Sản phẩm đó thuộc hàng bình dân nhưng giá cũng cao ngất ngưởng. Do đó, để trợ giúp hệ thống, người ta cần đến loa siêu trầm (subwoofer). Thuật ngữ này không phải lúc nào cũng chính xác bởi nhiều loa gọi là subwoofer nhưng thực tế không hoạt động đến “đáy” của dải nghe, khoảng 20 – 40 Hz.

loa sub karaoke
loa sub karaoke

Thay vì đó, nó có chức năng như một loa trầm (subwoofer) thông thường được tách ra khỏi các thiết bị khác. Việc bố trí các loa trong hệ thống âm thanh của bạn phụ thuộc vào việc có subwoofer hay không. Bởi các loa chính thường không tái tạo những nốt thấp nhất. Ngay cả khi hệ thống của bạn có các loa toàn dải, ít nhất các kênh chính phải có loa siêu trầm. Trên thực tế, mục tiêu ban đầu của sub là bổ trợ việc xuất âm thanh tần số thấp của các loa stereo thông thường và xử lý các vấn đề âm học có thể xuất hiện trong phòng nghe.

Âm thanh thể hiện rất khác nhau ở các cao độ của dải nghe. Nó phải xử lý bước sóng: khoảng cách từ đỉnh của một sóng âm đến đỉnh khác khi nó di chuyển trong không khí. Ví dụ, âm treble có bước sóng ngắn, được đo bằng phần nhỏ của cm ở tần số cao nhất. Do các bước sóng khá ngắn nếu so sánh với khoảng cách giữa hai tai người nghe, chúng ta có thể nhận biết sự khác nhau giữa chúng. Do đó, việc đặt cẩn thận các loa mid và treble là rất quan trọng để cảm nhận các hiệu ứng âm thanh ở vị trí chuẩn. Trong khi đó, bước sóng của tần số thấp lại có độ dài hàng trăm cm và điều này gây ra các rắc rối âm học như sóng đứng đập vào dội ra khỏi các bức tường song song.

loa sub karaoke
loa sub karaoke

Nếu bạn đứng đúng chỗ các đỉnh sóng âm bị nén vào nhau, âm thanh sẽ ùng oàng và lấn át các âm khác. Các tần số thấp dưới 80 Hz có đặc điểm là không có hướng. Do đó, nếu lôi một loa trầm ra khỏi thùng và đặt nó ở chỗ gây ra sóng đứng, bạn sẽ không biết tiếng bass đi ra từ đâu, mà chỉ biết được vị trí các loa chính.

Loa sub là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh karaoke nếu bạn muốn hướng đến sự toàn diện trong chất lượng âm thanh.