Ưu điểm và nhược điểm của màng loa làm bằng giấy.

Hiện nay, các nhà sản xuất loa, bao gồm cả những tên tuổi lớn cũng thường sản xuất các loại củ loa có màng bằng giấy. Vậy tại sao họ lại chọn các màng loa được thiết kế bằng giấy? Ưu điểm và nhược điểm của màng loa giấy là gì?

Cấu tạo củ loa rời
Cấu tạo củ loa rời
  • Điều quan trọng nhất tạo nên chất lượng của loa chính là khả năng tái tạo âm thanh trung thực, các màng loa được thiết bằng những chất liệu kim loại không thể có được. Màng loa bằng giấy dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh, do đó nhiều hãng sản xuất loa ( cả những thương hiệu lớn) đã sản xuất các loại củ loa có màng bằng giấy.
Màng loa được thiết kế bầng giấy
Màng loa được thiết kế bầng giấy
  • Tuy nhiên, khả năng tản nhiệt trong quá trình sử dụng lại lại khuyết điểm của màng loa bằng giấy. Các dòng loa sử dụng trong những không gian lớn, công suất cao thì thường ít khi màng loa được thiết kế bằng giấy. Khi sử dụng loa công suất cực lớn sẽ gây ra tình trạng rách và biến dạng màng loa.
  • Độ bền của các loại màng loa bằng giấy thường không cao. Những vật liệu bền, có khả năng tản nhiệt cao như Aluminum, Titanium,… thường được chế tạo để sản xuất màng loa công suất cao. Màng loa được thiết kế bằng những vật liệu này sẽ làm cho giá thành của các loại loa lên rất cao vì đây là các kim loại hiếm, đắt tiền.
Màng loa kim loại
Màng loa kim loại
  • Cũng có một số loại màng loa sử dụng nhựa tổng hợp Kapton hay gốm vì giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt, chi phí sản xuất thấp, giá cả cạnh tranh mang đến giải pháp hiệu quả cho việc sản xuất loa công suất cao.
Màng loa được thiết kế bằng gốm
Màng loa được thiết kế bằng gốm

Sử dụng màng loa được thiết kế bằng giấy, tuy không có độ bền cao cũng như khả năng tản nhiệt tốt như những màng loa được chế tạo bằng những vật liệu khác. Nhưng với khả năng tái tạo âm thanh cực kỳ tốt, sẽ tạo ra chất lượng âm thanh hoàn hảo và trung thực nhất cho bạn. Những màng loa bằng kim loại thì những âm trầm không được trung thực. Dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại thường thích hợp với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,… Còn đối với màng loa được thiết kế bằng nhựa tổng hợp thì âm thanh tái tạo không tự nhiên và sống động.

Nếu bạn cầm âm thanh có độ ấm, chính xác, chi tiết cao thì màng loa bằng giấy sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.